แปลงร่างเป็นเกอิชากันเถอะ!

สวัสดีค่ะชาวบล็อกทุกคน

บล็อกแรกๆ เคยเขียนเรื่องความแตกต่างระหว่างไมโกะซังกับเกโกะซังมาแล้ว ใครที่ยังไม่ได้อ่านก็คลิกเล้ยยยยย Maiko Vs Geiko

ไม่รู้เคยเล่าหรือยังว่า สมัยยังเรียนอยู่เคยอยู่ที่เกียวโตหลายปีค่ะ อยากลองแต่งตัวเป็นไมโกะมานานละ แต่สภาพตังค์ในกระเป๋ามันไม่เอื้ออำนวยสักที (คือ จะบอกว่าไม่มีตังค์) ตอนนี้ทำงานแล้ว สภาพคล่องเริ่มดีขึ้นละ ได้โอกาสที่เราจะได้ทำฝันให้เป็นจริงสักที

Kyoto Tourist Information Center เค้ารับจองทัวร์ด้วยล่ะ ก็เลยลองติดต่อเพื่อนที่ทำงานที่นั่นดูให้เค้าจองให้เผื่อจะมีดีลพิเศษอะไร จากที่เช็คข้อมูลดูในเว็บ มันมีหลายแพลนทีเดียวล่ะ มีทั้งที่แบบถ่ายรูปในสตูอย่างเดียว แบบที่ออกไปเดินข้างนอกได้ด้วย แต่เวลาเรามีจำกัด ที่สำคัญไม่แน่ใจด้วยว่าอากาศจะดีมั้ย ถ้าฝนตกล่ะก็ซวยแน่ ก็เลยเลือกแพคเกจแบบถ่ายเฉพาะในสตูไป ในราคา 7,580 เยน (ราคานี้ถ้าอยากได้ซีดีภาพต้องเพิ่มเงินอีก) ราคาในเว็บเขาเขียนเอาไว้ว่า 9,500 เยน จองกับที่นี่ถูกกว่าเกือบ 2000 เยนทีเดียว

ที่ไปเกียวโตรอบนี้ ไปด้วยธุระส่วนตัวนะคะ ไม่ได้ไปเรื่องงาน แต่ก็ยังแอบไปทำงานเก็บข้อมูลมาฝากทุกคนอยู่ ขอบอกว่าเป็นประสบการณ์ที่ไม่รู้ลืมเลยจริงๆ อาทิตย์ก่อนหน้านู้นนนน มีโอกาสได้ใส่กิโมโนเดินเที่ยวชิวๆ แถวอาซาคุสะละ แต่แต่งไมโกะนี่มันอีกฟีลเลย เอาเป็นว่า ไม่ลองไม่รู้ละกัน

สตูดิโอ Yume Koubou นี่ เค้ามีหลายสาขานะคะ ที่เกียวโตก็มีที่หน้าเกียวโตเอกิ ที่ไปมาวันนี้ เลือกที่นี่เพราะเดินทางสะดวกที่สุดค่ะ ถ้าอยากแต่งแล้วออกไปเดินข้างนอกด้วยเนี่ย เลือกสตูดิโอที่กิออนหรือวัดคิโมมิสึดีกว่า ส่วนคนที่อยู่โตเกียว ก็จะมีที่กินซ่าด้วย ราคาแพคเกจแต่ละสตูดิโอไม่เท่ากันนะคะ เช็คราคาก่อนไปเพื่อความชัวร์

ก่อนแต่ง หน้าตาเป็นยังไง…

IMG_9089

 

 

สตูฯ ใช้เวลาเดินจากสถานีเกียวโตประมาณ 5 นาทีค่ะ

 

IMG_5932

 

 

ข้างนอก ถ้ามาถึงตรงนี้คือมาถูกที่ละ

IMG_5933

 

 

เข้ามาข้างใน ถอดรองเท้า เอารองเท้าใส่ตู้ แล้วก็เดินขึ้นไปชั้นสองเลย

 

IMG_5936.JPG

 

พอมาถึงชั้นสองเนี่ย ก็ทำการลงทะเบียน เขียนชื่อนามสกุล ที่อยู่ เบอร์ติดต่อ จ่ายตังค์ให้เรียบร้อย พวกรูปเนี่ยเค้าจะส่งไปให้ที่บ้านค่ะ ถ้าอยู่ ตปท. ก็ต้องจ่ายเงินเพิ่มแต่มีบริการส่งถึงบ้านเหมือนกัน ลองถามจากพนักงานได้ สำหรับวันนี้ เราเลือกแพคเกจเบสิค ซึ่งจะได้สามรูป + USB ข้อมูลรูปภาพที่เหลือ จ่ายเพิ่มอีกนิดหน่อยค่ะ รูปเค้าจะส่งให้อีกสองเดือน รอไปอีกนานนนนนนน

จากนั้นก็มีพนักงานมาพาไปแต่งตัวที่ชั้นสามค่ะ ตรงนี้ผู้ชายห้ามเข้านะคะ ถ้าใครที่พาแฟนมาด้วยก็ให้เค้าไปนั่งจิบกาแฟชิวๆ ได้เลย (ถ้าไม่ขี้เกียจรอนะ) เสร็จแล้วค่อยโทรเรียกหรืออะไรก็ว่าไป

 

 

IMG_5937
ลงแป้งแล้วอาจจะน่ากลัวสักหน่อย

 

IMG_5939
สังเกตุที่ตานะ เป็นสีแดงๆ ละ

 

IMG_5940
พอลงแป้งแล้วห้ามจับหน้านะ

 

 

อีกอย่างคือ… ไม่แต่งหน้ามาจะดีที่สุด เพราะว่าต่อให้จัดมาอย่างปังแค่ไหน เค้าก็ลบออกหมดเกลี้ยงเลยค่ะ แนะนำว่าให้มาแต่เช้าเลย รีบแต่งตัวแต่งหน้า ถ่ายรูป ถ้าจะออกไปเดินข้างนอกคนก็จะยังไม่เยอะมาก ถ่ายรูปได้แบบชิวๆ เสร็จแแล้วก็ค่อยมาเปลี่ยนชุด ลบเมคอัพออก แต่งหน้าใหม่แล้วไปเที่ยวต่อ

นอกจากเขาจะห้ามผู้ชายเข้าห้องแต่งตัวแล้ว เขายังห้ามถ่ายรูปด้วยค่า ก็เข้าใจนะ ถ้ามีลูกค้าคนอื่นแต่งตัวอยู่แล้วเราถ่ายรูปมันก็อาจจะติดลูกค้าคนอื่นเขามาด้วย เขาก็เลยห้ามค่ะ แต่ว่าเราไปเช้ามากวันนี้ ไม่มีลูกค้าคนอื่นเลย ก็เลยขอให้พนักงานเค้าถ่ายรูปให้ค่ะ บอกว่าจะเอามาเขียนบล็อก

 

IMG_5941
แต่งตา ทาปาก
IMG_5943
ทาลิปแดง

 

ปกติแล้วเราแต่งหน้า เราจะลงรองพื้นก่อนใช่มั้ย แต่แต่งหน้าแบบไมโกะนี่ เค้าจะลองบลัชออนก่อนค่ะ เป็นน้ำๆ เหมือน Tint ที่เคยๆ ฮิตกันสมัยก่อน ก็ลงไปเลยตรงโหนกแก้มกับหางตา เสร็จแล้วก็ค่อยลงแป้งที่หน้าและคอ แป้งนี่ได้ยินว่าทำมาจาก rice powder สมัยก่อนเห็นว่าทำมาจากขี้นก (ห๊ะ?!?) แต่เป็นนกไฮโซนะคะ หาได้ยากมาก แป้งไมโกะก็เลยแพงตามไปด้วย แต่สมัยนี้เค้าไม่ใช้แล้วจ้า

 

IMG_5945
ทาทั้งริมฝีปากบนและล่าง

 

วิธีการทาลิปนี่ก็สำคัญนะคะ

ถ้าอ่านบล็อกก่อนหน้าของเรา เคยเล่าไว้แล้วว่า ไมโกะ ก็คือ เกอิชาฝึกหัด เค้าจะหัดกันอยู่สองปีค่ะ ผ่านไปปีแรก ก็จะทาริมฝีปากล่าง แล้วพอครบสองปี ก็จะทาทั้งบนและล่าง ซึงถ้าเราเห็นไมโกะตัวจริงนี่เราก็จะรู้ได้ว่าเค้าอยู่ปีไหนแล้ว หลังจากที่การฝึกหัดจบแล้ว ไมโกะก็จะได้รับการเลื่อนขั้นเป็นเกโกะ หรือ เกอิชาค่ะ (โกโกะเป็นภาษาท้องถิ่นของเกียวโต) ซึ่งถ้าหากจะเลือกทำอาชีพอื่นก็สามารถลาออกไปได้ แต่ถ้าแต่งงานก็คือต้องเลิกอาชีพนี้ ทำต่อไม่ได้

ตอนที่อยู่เกียวโต เห็นไมโกะหลายคนเลยทีเดียว แต่คิดว่าคงไม่ใช่ตัวจริง

รู้ได้ยังไง? ก็เพราะว่า เคยไปงานแต่งงานเพือนได้รับข้อมูลจากเกอิชาตัวจริงมาว่าปกติเวลาทำงานเขาไม่ให้ใช้มือถือค่ะ ไมโกะที่เราเห็นเดินๆ อยู่เนี่ย ทุกคนถ่ายเซลฟี่กันหมดเลย 55++

พอแต่งหน้าเสร็จ ก็เลือกกิโมโน

 

IMG_5949
เลือกกิโมโน

 

จริงๆ คือชอบสีชมพูนะ แต่ตะกี้ตอนที่เดินขึ้นมาแอบเห็นว่าผนังห้องที่ชั้นสองมันเป็นสีแดง คิดว่าถ้าเลือกกิโมโนสีน้ำเงินน่าจะถ่ายรูปขึ้นดี วันนี้ก็เลยเลือกสีน้ำเงินค่ะ ไมโกะส่วนใหญ่จะใส่กิโมโนสีสันสดใส พอเลื่อนขั้นเป็นเกโกะแล้ว ก็จะใส่สีเข้มขึ้นค่ะ

เลือกกิโมโนได้แล้ว ก็มาใส่กันเลย

IMG_5950.JPG
ใส่กิโมโน

 

 

 

ชุดกิโมโนของไมโกะนี่ปกติแล้วจะแพงมากนะคะ จากข้อมูลที่ได้รับมา หลักล้าน (เยน) ไปจนถึงเป็นสิบล้านเยนเลยทีเดียว ส่วนใหญ่แล้วก็จะทำจากผ้าไหม คนรวยสมัยก่อนที่เค้าอุปถัมภ์เกอิชา เค้าก็จะซื้อกิโมโนนี่ล่ะค่ะให้เป็นของขวัญ

อันนี้เราดูมาจากในหนัง ไม่ได้มโนเองนะ ฮ่าฮ่า

ส่วนกิโมโนที่เราใส่วันนี้ คงไม่แพงมากหรอก แต่โคดหนักเลย หนักว่ากิโมโนที่ใส่เดินเล่นที่อาซาคุสะเยอะ

 

IMG_5952
หนักน่าดู

 

 

เสร็จแล้วค่ะ แต่หัวยังโล้นอยู่

IMG_5953
ทีนี้ก็ใส่วิก

 

IMG_5954
เก็บรวมผมให้เรียบร้อย พันแน่นซะเราปวดหัวเลย

 

 

ไมโกะตัวจริงเค้าไม่ใส่วิกนะคะ ทำผมสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง วันที่ไม่ได้ทำผมก็ต้องนอนบนหมอนพิเศษ ผมจะได้ไม่เสียทรง (โอ้ย ชีวิตช่างลำบาก คงไม่ได้นอนดีๆ หรอก) ก็มิน่าล่ะ จำนวนเกอิชาก็เลยลดลงๆ ช่วงที่มาฝึกหัดนี่ก็คือไม่ได้ไปโรงเรียนนะคะ ถ้าสมมติว่าจบแล้วจะไม่ไปต่อ จะไปทำอาชีพอะไร เราก็ยังสงสัยอยู่

สมัยก่อน ก็คงมีคนอุปถัมภ์ หรืออาจจะแต่งงานกับคนรวยๆ ไป แต่ถ้าเป็นสมัยนี้ ก็ไม่รู้จะยังไงล่ะ

เสร็จแล้วค่ะ สวยยัง?

 

 

IMG_5957
ไมโกะ Complete look

 

 

ตอนนี้ก็แต่งตัวเสร็จแล้วนะคะ ไปถ่ายรูปกันเถอะ บริเวณสตูฯ เค้าไม่ให้เอากล้องถ่ายรูปเข้าไปก็เลยไม่มีรูปมาให้ดู

ถ้าไม่รู้ว่าจะโพสท่ายังไงไม่ต้องห่วงนะคะ ตากล้องเค้าแนะนำได้ เอาพร็อบมาให้ถือด้วย เอียงหน้าทางนู้น มองทางนี้ เค้าแนะนำได้หมดค่ะ วิธีการถ่ายรูปไมโกะเนี่ย เค้าบอกห้ามยิ้มเห็นฟัน เพราะว่าเราทาหน้าขาวแล้ว ถ้าเรายิ้ม มันก็จะขาวไปทั้งหน้าเลย ให้แบบอมยิ้มนิดๆ พอไม่ให้เห็นฟันก็พอ ถ้าไม่ยิ้มเลย หน้ามันก็จะดูเศร้า และดุไป

ได้รูปสวยๆ มา 8 ใบด้วยกันค่ะ พนักงานเค้าจะเอามาให้เราเลือก ก็เลือกไปสามใบสำหรับทำอัลบั้ม ที่เหลือก็จะได้มาเป็นดิจิตอลไฟล์ เอาไปปริ้นท์เองได้ค่ะ (อันนี้เป็นออฟชั่นต้องจ่ายเพิ่มนะคะ)

กว่าจะได้รูปนี่อีกตั้งสองเดือน ก็เลยถ่ายเอาจากรูปที่เค้าเอามาให้เลือกค่ะ ถ้าพาแฟนมาด้วยย มาถ่ายกับแฟนด้วยก็ได้นะคะ เค้าถ่ายให้ฟรีค่ะ

เราเลือกรูปที่ 1, 6 แล้วก็ 8

 

IMG_9210
ถ่ายจากโพรารอยด์ที่เค้าให้มา

 

 

ตอนเห็นรูปตอนแรกนี่แทบจำตัวเองไม่ได้เลย ฮ่าฮ่า นี่ใครวะ ชั้นรึเปล่า สงสัยจะไม่ใช่ แล้วไม่ใช่แค่จำตัวเองไม่ได้ พออัพรูปลงเฟสบุค แม่ตัวเองแท้ๆ ยังจำลูกไม่ได้เลย

เสร็จจากถ่ายกับตากล้องของสตู ก็จะเป็นพรีไทม์ค่ะ ไม่จำกัดเวลา จะถ่ายกี่รูปก็ได้ พอดีเรามีคนไปด้วยค่ะ ก็เลยวานให้เค้าถ่ายให้ แต่ถ้าคนที่แบบวอร์คอินคนเดียวเลยนี่ก็ให้พนักงานเค้าถ่ายให้ได้นะคะ มีสแตนบายอยู่หลายคนค่ะ

พนักงานที่นี่พูดภาษาอังกฤษพอใช้ได้เลยค่ะ ไม่ต้องเป็นห่วง สื่อสารกันได้สบายมาก

เอามาให้ดูที่ถ่ายมาเองส่วนนึงค่ะ นี่คือไม่ได้ใส่รองเท้าเกี๊ยะนะคะ

 

IMG_5959

IMG_5971

IMG_5977

IMG_5990

IMG_5999

IMG_6013

 

 

ถ่ายรูปจนสะใจแล้ว ก็ได้เวลาเปลี่ยนเสื้อผ้า ล้างเมคอัพ

พวกเคลนซิ่งนี่ถ้าไม่มั่นใจเอามาเองก็ได้นะคะ (เผื่อว่าผิวแพ้ง่ายไรงี้) แต่เราไม่ได้เอามาก็ใช้ของที่เค้าเตรียมไว้ให้นั่นแหละค่ะ แป้งที่คอด้านหลังก็มีพนักงานมาช่วยเช็ดออกให้ พอล้างหน้าเสร็จแล้วก็เปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วกลับบ้านได้เลยค่ะ

 

 

maiko3
ล็อกเกอร์รูม
maiko2
ล็อกเกอร์รูม

 

 

ใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงค่ะ แต่ถ้าเลือกแพลนที่ออกไปเดินข้างนอกด้วยก็จะใช้เวลามากกว่านั้น แต่คิดว่าไม่เกินครึ่งวันแน่นอน ถ้าใครมาเที่ยวเกียวโต ลองมาแต่งดูนะคะ เป็นประสบการณ์ที่ดีมาก และหาที่อื่นไม่ได้แน่นอน ขนาดเราอยู่ญี่ปุ่นมาตั้งหลายปีละ ยังตื่นเต้นเลย ราคานี้คุ้มเกินคุ้มค่ะ

เสร็จแล้วก็ดื่มไมโกะคาปูชิโน่สักแก้ว ที่ร้านกาแฟในสถานีเกียวโต

 

maiko4

 

 

คลิปสั้นๆ ชวนไปถ่ายไมโกะกันค่า

Please contact Kyoto tourist information center for reservation.

Email : info-kyoto@his-world.com

Phone number : (+81)-75-253-0288

Kyoto tourist information center website

Maiko plan

Language available : English, Thai, Chinese, Korean

อยากสอบถามเกี่ยวกับ tour นี้เพิ่มเติม กรอกข้อมูลข้างล่างแล้วเข้ามาคุยกันได้น้า

แพคเกจเกียวโต1 วันโดยชินกันเซนจากโตเกียว 《ส่วนลด22%》 Click>>>

 

Tourist Information Center สาขาเกียวโต Click>>>. 

banner-2-large

copryrighttic_blog

Advertisements

2 thoughts on “แปลงร่างเป็นเกอิชากันเถอะ!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s