ราเมงญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง!

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้เอาใจคนรักอาหารญี่ปุ่น ถ้าถามว่าชอบอาหารญี่ปุ่นอะไร? คงมีคำตอบหลากหลาย ซูชิ ซาชิมิ เนื้อย่าง ชาบู กุ้งเทมปุระ โอโนยามิยากิ โอ็ยเยอะไปหมดดดด และมีอีกหนึ่งคำตอบที่ลืมไปไม่ได้ นั่นก็คือ ราเมง อาหารเส้นๆสไตล์ญี่ปุ่น วันนี้เราจะพาเพื่อนๆมารู้จักกับชนิดของราเมงว่ามีกี่ชนิดและเราชอบราเมงชนิดไหน ไปดูกันเลยยยยย  ٩(๑∂▿∂๑)۶♡

  1. ทซึเคเมง

เป็นราเมงที่ค่อนข้างหายากในต่างประเทศ ใครอยากลองของออริจินอล ต้องลองมากินที่ญี่ปุ่น ทซึเคเมงเป็นราเมงที่เสิร์ฟแยกเส้นแยกน้ำ เวลาจะกิน ก็คีบเส้นไปจุ่มๆ แล้วซู้ดดดดดดดด พร้อมกับตักน้ำแกงเข้าปาก ヾ(。^ω^。)ノ

น้ำซุปของทซึเคเมงจะค่อนข้างเข้มข้น (คนไทยอาจจะคิดว่าเค็ม) ส่วนใหญ่ทำจากซุปปลาเป็นหลัก เส้นก็จะหนามากกว่าราเม็งชนิดอื่นๆ เป็นราเม็งชนิดที่หนักท้องมากที่สุดแล้วค่ะ

ราเมงญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง !
ราเมงญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง !

2. ทงคตสึราเมง

อันนี้เป็นราเมงที่มีน้ำซุปทำมาจากกระดูกหมู เนื้อหมูตุ๋น รสชาติจะมันๆกลมกล่อม โดยอาจจะมีทอปปิ้งเห็นต้นหอมหั่นซอย พร้อมเสิร์ฟคู่กับหมูชิ้นใหญ่2-3ชิ้น พร้อมไข่ลวกกึ่งสุกกึ่งดิบกำลังดี และอาจจะมีสาหร่ายเพิ่มมมาด้วย น้ำซุปของทงโคทซึราเมงจะค่อยข้างเข้มข้น แคลอรี่ก็อาจจะเยอะตามไปด้วย แต่ถ้าพูดถึงความอร่อย อาจจะลืมเรื่องแคลอรี่ไปได้เลย ในแต่ละร้านจะมีสไตล์แตกต่างกันออกไป บางร้านน้ำซุปอ่อนๆ บางร้านแบบเข้มๆ ขึ้นอยู่กับสไตล์ร้านหรือแล้วแต่ภูมิภาคที่อยู่ \(*゚∀゚*)/

ราเมงญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง !
ราเมงญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง !

ความจริงแล้วทงโคทซึราเมงนั้นดังในแถบเกาะคิวชูตอนใต้ แต่อย่างที่โตเกียวก็มีร้านดังๆจากฟุกุโอกะมาเปิดเยอะมาก ทำให้เราไม่ต้องเดินทางไปไกล ก็หาของอร่อยกินได้  ทงโคทซึราเมงแบบดั้งเดิมจะมีเส้นค่อนข้างบาง เพราะตัวน้ำซุปเข้มอยู่แล้ว เวลากินก็จะลงตัวพอดี บางร้านอาจให้เติมเส้นแบบรีฟิวได้ฟรี ก็อย่าลืมสังเกตดีดี จะได้กินให้คุ้มเนอะ อิอิ (´。✪ω✪。`)

ราเมงญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง !
ราเมงญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง !

3. โยโกฮาม่าราเมง

อันนี้เป็นเวอร์ชั่นผสมระหว่างทงโคทซึราเมง+โชยุ(ซอสถั่วเหลือง) ก็จะออกมาเป็นรสชาตสไตล์โยโกฮาม่า แต่ตัวเส้นจะหนากว่าทงโคทซึราเมง มีขนาดเกือบๆเท่าทซึเคเมง เสิร์ฟพร้อมผักโขมลวก หมูชิ้นใหญ่ และสาหร่าย (ราเม็งส่วนใหญ่จะเสิร์ฟกับถั่วงอก หอมซอย บางร้านก็มีหน่อไม้ด้วย)

เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่ชอบน้ำซุบแบบกลางๆไม่ข้นเกินไป ✧*.◟(ˊᗨˋ)◞.*✧ᗯ੨~ɪ̊♪ْ˖⋆

ราเมงญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง !
ราเมงญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง !

4. ทันทันเมง

เป็นราเมงญี่ปุ่นที่ประยุกต์มาจากจีน โดยน้ำซุปทำมาจากงา มิโซะ โชยุ และไก่ ไม่ข้นเท่าทงโคทซึราเมง เหมาะสำหรับคนที่ชอบกลิ่นและรสชาตงา  ที่สำคัญคือราเม็งประเภทนี้จะเผ็ดกว่าชนิดอื่นๆ ด้วยค่ะ (/^▽^)/

ราเมงญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง !
ราเมงญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง !

5. โชยุราเมง

โชยุราเมงเป็นราเมงต้นตำรับของแถบคันไซ จึงหากินได้ค่อนข้างยากในฝั่งคันโตโตเกียว (เคยเห็นแค่ร้านเดียวเองค่ะ ที่เป็นต้นตำรับคันไซแท้ๆ) น้ำซุปทำมาจากซุปกระดูกและโชยุเป็นหลัก ตัวเส้นจะค่อนข้างหนากว่าราเม็งของฝั่งคิวชู คนท้องถิ่นคันไซจะเน้นกินกับหัวหอมซอย สามารถสั่งเพิ่มหัวหอมเยอะพิเศษได้! ╰(✧∇✧╰)

คนญี่ปุ่นกินราเม็งกับข้าวด้วยนะคะ คงคล้ายๆ กับที่บ้านเราสั่งเกาเหลาข้าวเปล่า แต่ของญี่ปุ่นนี่ทั้งเส้นทั้งข้าว กินหมดนี่อิ่มไปอีกนานนนนน

ราเมงญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง !
ราเมงญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง !

นอกจากทั้ง 5 ชนิดที่เราว่ามาแล้ว ก็ยังมีราเม็งชนิดอื่่นๆ เช่น ชิโอะราเม็ง (เกลือ) มิโสะราเม็ง ของดีฮอกไกโด จิโร่ราเม็ง ราเม็งสไตล์โตเกียวที่เน้นความใหญ่เบิ้ม (ชนิดที่ว่าผู้ชายตัวโตๆ ยังกินไม่หมดเลยค่า) หลายๆ ร้านยอดนิยมก็มีไปเปิดที่บ้านเราบ้างแล้วด้วย ไปลองชิมดูนะคะ แล้วมาเล่าให้ฟังบ้างว่าชอบแบบไหน

ร้านราเมงเป็นหนึ่งในชนิดของอาหารที่หากินได้ค่อนข้างง่ายไม่ว่าจะอยู่เมืองไหนก็ตาม แคลอรี่อาจจสูงไปหน่อย แต่สำหรับคนที่เป็นของราเมงก็อย่าได้ยอมแพ้ ตามหาร้านโปรดให้เจอให้ได้ว่าคุณเป็นราเมงชนิดไหน!ของแบบนี้อ่านแต่รีวิวไม่พอ ต้องไปกินเองเท่านั้น พร้อมรึยังที่ลองราเมงทั้ง5แบบในญี่ปุ่น  o((*^▽^*))o

ถ้าสนใจอยากทดลองทำราเม็งดู เข้าไปอ่านบล็อกของเราได้นะคะ “Ramen experience” 

 

รู้รอบเรื่องโตเกียว จองทัวร์ เช่าพ็อคเก็ตไวไฟ ติดต่อ Tokyo tourist information center ได้เลยจ้า เพียงส่งเมลล์มาที่ tic-tokyo@his-world.com รออยู่น้าาาาา

TIC banner blog1

Advertisements

One thought on “ราเมงญี่ปุ่นมีอะไรบ้าง!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s