ตราประทับญี่ปุ่น อินคัง ( 印鑑 )

ประเทศญี่ปุ่นจะใช้อินคังหรือตราประทับแทนลายเซ็นต์ที่เขียนด้วยลายมือเหมือนบ้านเรา โดยอิงคังแบ่งออกตามการใช้งานเป็น 3 ประเภท คือ

1) อินคังที่จดทะเบียนไว้ใช้ทางกฎหมาย เรียกว่า จิซึอิน ( 実印) เมื่อได้อินคังชนิดนี้มาแล้ว เพื่อไม่ให้มีการปลอมแปลงจึงต้องนำไปลงทะเบียนที่เขตก่อน เนื่องจากจิซึอินนี้ใช้เฉพาะเอดสารใหญ่ๆที่สำคัญเท่านั้น เช่น เอกสารการกู้บ้าน การแต่งงาน เป็นต้น

2) อินคังสำหรับธนาคาร เรียกว่า กิงโคอิน  ( 銀行印 ) ใช้ในการทำธุรกรรมที่เกี่่ยวข้องกับธนาคาร เช่น การเปิดบัญชีเงินฝาก การโอน การปิดบัญชี  ส่วนใหญ่กิงโคอินจะได้รับการออกแบบอย่างเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง เนื่องจากกิงโคอินที่ขายสำเร็จรูปโดยทั่วไปอาจไม่ปลอดภัยนักหากนำมาใช้ ส่วนชาวต่างชาติก็สามารถทำกิงโคอินเพื่อนำไปใช้ในการทำธุรกรรมธนาคารได้เช่นเดียวกัน (เนื่องจากบางธนาคารไม่ยอมรับลายเซ็นที่เซ็นด้วยลายมือ) โดยชื่อบนตราประทับจะใช้เป็นนามสกุลภาษาอังกฤษ ซึ่งอาจจะมีแค่นามสกุลอย่างเดียว หรือนามสกุลเต็มกับตัวอักษรตัวแรกของชื่อจริงก็ได้ แต่ต้องเป็นอักษรชนิดเดียวกัน คือ ถ้าใช้คันจิเขียน ก็ต้องคันจิทั้งหมด หรือถ้าใช้อักษรฮิรางานะ คาตากานะ หรือตัวอักษรภาษาอังกฤษก็ต้องเป็นแบบเดียวกันเท่านั้น

3 )  อิงคังส่วนตัวซึ่งใช้ในชีวิตประจำวัน เรียกว่า มิโตเมะอิน ( 認印 ) เป็นอิงคังแบบไม่เป็นทางการ ใช้ในการประทับเพื่อรับรู้ข่าวสาร เช่น จดหมายแจ้งข่าวในคอนโด หมู่บ้าน หรือรับพัสดุไปรษณีย์  วัสดุทำมาจากยางจึงมีราคาถูกและคนญี่ปุ่นมีนามสกุลซ้ำกันเยอะมาก  จึงสามารถหาซื้อสำเร็จรูปได้ตามร้านร้อยเยนทั่วไป

image1 (1)

ตราประทับแต่ละชนิดมีขนาดที่ได้รับความนิยมแตกต่างกัน

ตราประทับผู้ชาย

ตราประทับผู้ชาย 18.00มม. 16.5มม. 15.0มม. 13.5มม. 12.0มม. 10.5มม.
จิซึอิน ★★ ★★★ ★★★
กิงโคอิน ★★ ★★★ ★★
มิโตเมะอิน ★★ ★★★ ★★

ตราประทับผู้หญิง

ตราประทับผู้หญิง 18.00มม. 16.5มม. 15.0มม. 13.5มม. 12.0มม. 10.5มม.
จิซึอิน ★★ ★★★ ★★★
กิงโคอิน ★★★ ★★★ ★★
มิโตเมะอิน ★★ ★★★ ★★★

image2

จิซึอินที่ใช้ประทับเฉพาะเอกสารสำคัญนั้นจะมีความซับซ้อนที่สุด อิงคังสำหรับธนาคาร หรือ กิงโคอินนั้นจะเขียนแนวนอนได้ เนื่องจากมีขนาดใหญ่กว่ามิโตเมะอินหรืออินคังส่วนตัว โดยเราสามารถเลือกรูปแบบอักษรได้ตามต้องการ

วัสดุในการทำตราประทับอินคัง มีตั้งแต่ทำจากยางธรรมดา ราคาย่อมเยาว์แค่ 100เยนไปจนถึงทำจากงาช้าง หยกแท้ ราคากว่า100000เยน  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการออกแบบลวดลาย เช่นบางคนอยากได้ตราประทับที่มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร เพื่อป้องกันการปลอมแปลงเอกสารและเพิ่มความน่าเชื่อถือ ทำให้ราคาสูงขึ้นกว่าแบบธรรมดาที่มีเพียงตัวอักษรคันจิ เป็นต้น

image4

ตราประทับที่ทำมาจากยาง พอเวลาผ่านไปก็จะสึกหรอ มีอายุการใช้งานสั้น เมื่อประทับตราแล้วอาจไม่เหมือนเดิม จึงไม่สามารถใช้ประทับกับเอกสารสำคัญได้ ตรงข้ามกับวัสดุที่ทำมาจากงาช้าง หรือไม้เนื้อแข็งที่มีอายุการใช้งานยาวนาน อาจกล่าวได้ว่าทั้งชีวิตเลยก็ว่าได้

image9

จากภาพอิงคังด้านซ้ายเป็นของคนญี่ปุ่น ก็จะเขียนด้วยตัวคันจิ แต่เราคนไทยถึงแม้จะมีชื่อจีนอะไรก็ตาม ยึดตามพาสปอร์ตเป็นหลัก เลยต้องใช้ตัวคาตากานะเขียนแทนเหมือนอินคังด้านขวา และอิงคังด้านซ้ายคือขนาด 12มม.ขนาดมาตรฐาน ส่วนด้านขวา13มม.ใหญ่ขึ้นมาหน่อยเพราะชื่อยาวเขียนไม่พอ 5555

การทำอินคังจากร้านอาจได้กล่องพร้อมตลับหมึกสีแดงแถมมาด้วย

image5 (1) image5

หรือบางรุ่นจะเป็นเคสที่ใส่พร้อมปั๊มหมึกในตัวเลยก็มี จะได้ไม่ต้องพกหมึกตลับแยก

image6 (1)

สำหรับนักท่องเที่ยว หรือนักเรียนนักศึกษาที่มาเรียนระยะสั้น ที่ไม่ต้องทำงานพิเศษหรือเปิดบัญชีธนาคารนั้นไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้เลย แต่ถ้าหากอยากได้เป็นของที่ระลึกก็สามารถสั่งทำเฉพาะได้ ส่วนผู้ที่มาอยู่อาศัยระยะยาวไม่วันใดวันหนึ่งก็ต้องมีโอกาสใช้แน่นอน อย่างน้อยตราประทับกิงโคอินราคาไม่แพง ประมาณ1800เยน ก็สามารถทำได้เผื่อมีการทำเอกสารสำคัญหรือทำธุรกรรมอื่นๆได้

รู้รอบเรื่องโตเกียว จองทัวร์ เช่าพ็อคเก็ตไวไฟ ติดต่อ Tokyo tourist information center ได้เลยจ้า เพียงส่งเมลล์มาที่ tic-tokyo@his-world.com รออยู่น้าาาาา

TIC banner blog1

Advertisements

One thought on “ตราประทับญี่ปุ่น อินคัง ( 印鑑 )

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s