กิโมโน

กิโมโน คือเครื่องแต่งกายแบบโบราณของญี่ปุ่นที่เรารู้จักกันดี กิโมโนเป็นเสื้อคลุมยาวถึงเท้า ตัดเป็นเส้นตรงเย็บจากผ้ารูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าไม่ว่าจะเป็นคนสูง – เตี้ย – อ้วน – ผอม ผู้หญิงหรือผู้ชายก็สามารถใส่ชุดกิโมโนได้สบายๆ ข้อดีของกิโมโนคือตัดเพียงขนาดเดียวสามารถใส่ได้ใส่ได้แทบทุกคน (´▽`) ‘`

m_151351

ชุดกิโมโนมีวิธีการใส่ที่ซับซ้อนมาก อีกทั้งยังมีหลายสี หลายประเภท เช่น วันบรรลุนิติภาวะ (Seijin no Hi 成人の日) ฉลองครบรอบ 20 ปีของหนุ่มสาว โดยจัดในวันจันทร์ที่สองของเดือนมกราคมของทุกปี ในวันนี้เด็กสาวญี่ปุ่นจะชื่นชอบเป็นพิเศษเพราะจะได้แต่งกิโมโนสวยๆ มีสีสันสดใส(♡ >ω< ♡) หรือสำหรับหนุ่มๆแล้วจะใส่กิโมโนสำหรับผู้ชายที่เรียกว่าฮะคะมะ (hakama) ก็ได้

m_101289

วันสำเร็จการศึกษา ผู้หญิงจะใส่ชุดกิโมโนคู่กับฮะคะมะ (hakama)กางเกง สามารถใส่ได้ทั้งหญิงและชาย ใช้สวมใส่ลำลอง หรือพิธีการ หรือแม้แต่ใช้ในการแข่งขันกีฬาไม่ว่าจะเป็นเคนโด ยิงธนู มองแล้วมีลักษณะคล้ายกับกระโปรงพลีทยาวเอวสูง และมักจะใส่กับรองเท้าบูทสีเข้ม✺◟(∗❛ัᴗ❛ั∗)◞✺

m_183045

ส่วนผู้ชายเหมือนกับชุดของผู้หญิง

แต่มีเสื้อคลุมทับอีกหนึ่งชั้น แต่ใส่เอวต่ำนะ 55555

ズガビ━━Σ(ll゚艸゚ll)━━━ン!!

งานเอวสูงให้ผู้หญิงอย่างเดียวใส่

นอกจากนี้ผู้หญิงโสดจะใส่กิโมโนที่เรียกว่าฟุริโซเดะ( 振袖 ) เป็นกิโมโนที่มีชายแขนเสื้อยาว มีลวดลายและสีสันสะดุดตา แต่ถ้าผู้หญิงที่แต่งงานแล้วจะต้องเปลี่ยนมาเป็นกิโมโนที่ชายแขนเสื้อสั้นกว่าเรียกว่า โทเมะโซเดะ ( 留袖 )ซึ่งลวดลายของกิโมโนจะอยู่เลยช่วงโอบิ (ผ้าคาดเอว)ลงไปและมีความฉูดฉาดน้อยกว่า •*¨*•.¸¸♪

 m_183051

m_109084

เพราะฉะนั้นคุณผู้ชายทั้งหลาย ถ้าอยากรู้ว่าสาวญี่ปุ่นคงนั้นยังโสดหรือยังไม่แต่งงานรึเปล่า ก็อาจจะสังเกตได้จากกิโมโนที่พวกสาวๆใส่กัน(。◕ ∀ ◕。)  แต่..แต่..สาวๆบางคนที่ชอบกิโมโนแบบเรียบๆก็อาจจะใส่แบบโทเมะโซเดะได้นะ ถ้าจะเอาให้แน่ๆขอแนะนำว่า อย่าไปยุ่งกะเค้าเลย ดูอย่างเดียวพอเหอะนะ 5555(ી(΄◞ิ౪◟ิ‵)ʃ)

ถ้าเป็นงานแต่งงานจะเป็นชุดกิโมโนสีขาวทั้งชุดเรียกว่าชิโระมาคุ (Shiro-maku) โดยshiro แปลว่าขาว maku แปลว่าบริสุทธิ์ กิโมโนสำหรับใส่ในงานแต่งงานสีขาวล้วนั้นมีหลายชั้นและผ้าก็ยังหนาอีกด้วย นอกจากนั้นยังมีอุชิคาเคะ(Uchikake) ใช้สวมทับกิโมโนในพิธีที่เป็นทางการ แบบนี้เฉพาะเจ้าสาวเท่านั้นถึงจะมีโอกาสใส่นะ  สาวไทยคนไหนอยากลองใส่บ้าง เปลี่ยนจากหนุ่มไทยเป็นหนุ่มญี่ปุ่นมั่งมั้ยล่าาาาาา(♣´∀`艸)

m_183053

ยัง…ยัง…ยังไม่หมด…..มีกิโมโนสำหรับครบรอบอายุ20ปีบรรลุภาวะเป็นผู้ใหญ่แล้ว เรียบจบการศึกษาแล้ว พอเรียนจบแต่งงานแล้ว ก็ต้องมีน้องๆหนูๆมาเป็นโซ่ทองคล้องใจ !! ค่ะ…..กิโมโนสำหรับเด็กก็มา… ㌧㌧㌧㌧ヒノの二㌧♪

ในช่วงเดือนพฤศจิกายนมีงานฉลองรับขวัญเด็กเรียกว่า พิธีชิจิ-โกะ-ซัง  Shichi-go-san (七五三)ของเด็กที่มีอายุ 7ขวบ5ขวบ3ขวบ ของชาวญี่ปุ่น ที่ประเทศญี่ปุ่นเค้ามีการจัดงานฉลองรับขวัญเด็กๆ ซึ่งจะแต่งกายโดยสวมใส่ชุดกิโมโนที่หรูหราที่ดีที่สุด เรียกว่าชุดเฮะรากิ Heragi  (晴れ着) ไปขอพรที่ศาลเจ้าชินโต ที่เป็นศาลเจ้าคุ้มครองประจำหมู่บ้านหรือเมือง เพื่ออธิษฐานขอพรให้เด็กๆ มีความสุข เจริญเติบโตมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ในอนาคต โดยกิโมโนของเด็กที่อายุ 3ขวบ 5ขวบ 7ขวบไม่เหมือนกันจะแบ่งตามอายุ..เยอะมั้ยละ (゚∀三゚三∀゚) ウホ เด็กที่อายุ3ขวบจะใส่เสื้อตัวนอกคล้ายๆเสื้อกั๊กอีกชั้น น่ารักไปอีกแบบเนอะ><

m_120035

m_181079m_163825

จบการบรรยายกิโมโนแบบธรรมดาแล้ว…….ต่อไป…555555ยังมีอีก!!

คือ… กิโมโนชั้นสูงหรือที่เรียกว่า Junihitoe 十二単 กิโมโน12ชั้นสำหรับไล่ลำดับสี โดยที่แต่ละสีที่ซ้อนกัน รวมถึงชั้นผ้า มีความหมายแฝงทั้งสิ้น ปัจจุบัน ยังคงเห็นกิโมโนประเภทนี้ได้ ในงานพระราชพิธีใหญ่ ๆ และเมื่อสมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินีออกว่าราชการ หรืองานแต่งงานของเศรษฐี เพราะมีราคาแพงมากกกก หากจะเช่ากิโมโน ชุดเกอิชา โออิรันในเกียวโตนั้นไม่กี่พันบาท คุณก็สามารถใส่ชุดกิโมโนยุคเอโดะได้ …. แต่หากคุณจะเช่ากิโมโนจูนิฮิโตะเอะ เพื่อแค่ใส่ถ่ายรูป …. 70,000บาทเป็นราคาที่ถูกที่สุด…..งืดไปเลอออออ(*´﹃`*)

m_111023

วันนี้ก็ได้รู้เกี่ยวกับประเภทของกิโมโนเยอะเลยใช่มั้ยล่า 5555 บางทีก็คิดนะว่าคนญี่ปุ่นนี่ใส่รายละเอียดเล็กๆน้อยๆขนาดนี้เลยหรอเนี่ย เอาเป็นว่าถ้าเพื่อนๆมีโอกาสมาญี่ปุ่น ลองหาโอกาสใส่ชุดกิโมโนกันให้ได้นะ อย่าไปจำสลับกับชุดยูกาตะล่ะ ชุดยูกาตะนี่คล้ายกิโมโนะนะ แต่ว่าใส่คลุมซ้ายทับขวาแล้วพันผ้าโอบิคาดเอวก็เสร็จแล้ว แต่กิโมโนมีผ้าหลายชั้นกว่า เนื้อและลายผ้าประณีตกว่ามาก ขอบคุณที่ติดตามอ่านจนจบนะคะ บ๊ายบายยยยย

m_170218

ปิดท้ายด้วยรูปชุดยูกาตะใส่ไปงานชมดอกไม้ไฟกันนนน

credit : © JNTO

 

รู้รอบเรื่องโตเกียว จองทัวร์ เช่าพ็อคเก็ตไวไฟ ติดต่อ Tokyo tourist information center ได้เลยจ้า เพียงส่งเมลล์มาที่ tic-tokyo@his-world.com รออยู่น้าาาาา

TIC banner blog1

Advertisements

3 thoughts on “กิโมโน

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s